4 ไอเดียตกแต่งระเบียงคอนโด ให้เป็นพื้นที่สีเขียวไซส์เล็ก

โพสต์โดย Hipflat 20 Feb 2015

สำหรับคนเมืองอย่างเราๆ ต้องออกจากบ้านไปเจอตึกสูง ถนนรถราวุ่นวาย คงจะทำให้ชีวิตประจำวันรู้สึกเหน็ดเหนื่อยอยู่ไม่น้อย และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าที่พักอาศัยเป็นหอพัก คอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์ วิวรอบด้านยังถูกอาคารสูงๆ มาบดบังทัศนียภาพธรรมชาติไปซะอีก

ดังนั้นคงจะดีถ้าเรามีพื้นที่สีเขียว หรือสวนเล็กๆ ไว้พักผ่อนหย่อนใจให้หายเครียด แต่หลายคนอาจจะกังวลกับพื้นที่ระเบียงที่มีน้อยและจำกัด ทำให้นึกภาพบรรยากาศชิวๆ ไม่ออก ก็เลยยังไม่รู้จะเริ่มจัดวางตกแต่งให้มันออกมาน่านั่งพักผ่อนยังไงดี วันนี้เรามีไอเดียหลากหลายสำหรับการตกแต่งพื้นที่เล็กๆ ให้กลายเป็นสวนหรือพื้นที่พักผ่อนที่ประดับด้วยสีเขียวแบบไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ และยังออกมาดูดีไม่แพ้ใครอีกต่างหาก ลองมาดูกันว่าจะเป็นยังไงบ้าง


เปลี่ยนจากพื้นที่แนวนอนมาใช้พื้นที่แนวตั้ง

ไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ ? ไม่ยาก ก็จับต้นไม้มาห้อยซะเลยสิ เอาใส่กระถางให้ดูสวยๆ ตกแต่งแบบสวนแนวตั้ง Vertical Garden เล็กๆ ให้ดูน่ารัก รวมทั้งห้อยแขวนตรงระเบียง ถ้ามีพื้นที่น้อยก็แขวนให้กระถางหันออกไปด้านนอกได้ ถึงแม้จะเล็กๆ เราก็ยังมีทางเลือกหลากหลาย จะปลูกเป็นกระเพรา โหระพา เอาไว้เด็ดไปใช้ทำครัวก็ยังได้ หรือจะเน้นไม้ใบธรรมดา แต่ใส่กระถางสีสันให้ดูน่ารัก หรือถ้ามีเวลาดูแลสักหน่อยก็เลือกเป็นไม้ดอกสวยๆ รับรองดูดียังกับอยู่เมืองนอกเลยล่ะ


พื้นที่นั่งนุ่มสบายริมระเบียง

อย่ายึดติดว่าโต๊ะนอกระเบียงต้องเป็นพลาสติก หรืออะไรน่าเบื่อที่เราพร้อมจะปล่อยให้มันพังเพราะโดนแดดโดนฝนเสมอไป ลองทำให้กลายเป็นมุมนั่งสบายที่นอนเหยียดกายอ่านหนังสือได้ในวันหยุด เลือกเบาะนุ่มอันโปรดและพรมผืนสวยมาวางให้น่านั่ง แค่มีพื้นที่กันสาดเล็กๆ ให้หลบฝนก็พอ จัดแบบที่เราชอบจริงๆ จะทำให้เราเห็นแล้วปลื้มปริ่มจนอยากจะออกไปนั่งอยู่ตลอดๆ


Hip & Chic แบบง่ายๆ ด้วยกระบองเพชร

ไอเดียสำหรับคนเมืองที่สุดแสนจะเหนื่อยจากงานประจำ กลับมาก็ไม่อยากจะดูแลอะไรมากมาย ต้องการนอนพักผ่อนไม่อยากทำความสะอาดอะไรวุ่นวาย ขอแนะนำให้หาต้นไม้พวก Succulents , Cactus มาปลูกแบบง่าย ๆ ง่ายจริงๆ นะ! แค่วางเป็นกลุ่มๆ เลือกให้ดูหลากหลาย ถ้าอยากให้มีดีไซน์ก็แค่ปลูกในกล่อง ในแก้วกาแฟ ในลัง หรือใส่โหลสวยๆ แล้ววางมันลงไปบนโต๊ะไม้สักตัว นานๆ ทีก็รดน้ำที รักษาง่าย แวะออกมาดูเมื่อไหร่ก็เพลินไปอีกแบบ


ตกแต่ง ประดับด้วยไฟสวยๆ

ถ้าอยากรู้สึกเหมือนระเบียงเป็นที่ชิวอยู่ตลอดแม้ตอนฟ้าเริ่มสลัว ลองตกแต่งด้วยไฟประดับ แบบห้อยระโยง ดวงเล็กๆ เป็นกิมมิคที่ทำให้ดูสดใส เหมือนอยู่ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข (ขอแค่ระวังยุงหน่อยนะสำหรับบ้านเรา) ถ้ามีไฟแบบนี้แล้วยังทำให้มันสมบูรณ์แบบได้อีกนิด ด้วยเพลงเบาๆ ลองหาไวน์สักแก้วมาจิบกับคนรู้ใจ แบบนี้ก็ไม่ต้องไปปาร์ตี้กันที่ไหนแล้ว ตกค่ำก็อยู่คอนโด นั่งเพลินกับบรรยากาศเอาท์ดอร์แบบร้านอาหารชิคๆ ได้เลย

Credit : shelterness.com, pinterest, glakes.net