"หน้าต่างเป็นหัวใจของอาคาร" ไปชมหน้าต่างอาคาร 12 แบบสุดแปลกจากทั่วโลก

โพสต์โดย Hipflat 22 Jun 2017

"หน้าต่างเป็นหัวใจของอาคาร" ไปชมหน้าต่างอาคาร 12 แบบสุดแปลกจากทั่วโลก

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ มั่นใจว่าทุกคนคงได้ยินประโยคนี้ ที่เปรียบเทียบกับ "หน้าต่าง" เพราะหน้าต่างเป็นสิ่งที่เชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกนั่นเอง อาคารหรือบ้านก็เช่นเดียวกัน มีหน้าต่างเพื่อเชื่อมต่อระหว่างภายในบ้านกับโลกภายนอก แต่หน้าต่างนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นทรงสี่เหลี่ยมเสมอไป สามารถออกแบบได้สร้างสรรรค์อย่างเต็มที่ ลองมาดูอาคาร 12 แห่งทั่วโลก ว่ามีหน้าต่างที่แปลกใหม่และสวยงามอย่างไรบ้าง

1. หน้าต่างทรงครึ่งวงกลมขนาดใหญ่ 2 บาน และช่องทางเข้ากับระเบียงทรงครึ่งวงกลมเช่นกัน อยู่ด้านหน้าของคลินิคทันตกรรมในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มองเห็นทะลุเข้าไปด้านใน เพิ่มความเป็นกันเอง เพราะส่วนใหญ่คนจะกลัวเมื่อต้องมาทำฟันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ

2. บ้านริมทะเลในประเทศตุรกี กับหน้าต่างทรง 4 เหลี่ยมด้านไม่เท่าที่มองทะลุไปถึงทะเลด้านหลัง กับรูปทรงที่แปลกตาเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวบ้านได้ดีทีเดียว

3. ศูนย์ประชุม SENSO ตั้งอยู่ที่มณฑลเจียงซู ประเทศจีน ด้านข้างของอาคารมีหน้าต่างรูปทรงเรขาคณิตต่างๆจำนวน 5 บาน ทำให้ดูสวยงามแปลกตาทั้งเมื่อมองจากด้านนอก รวมถึงเมื่ออยู่ด้านในอาคารด้วยเช่นกัน

4. บ้านสุดสวยในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่ทำกระจกบานใหญ่ตั้งแต่เพดานถึงพื้นและตามทรงของหลังคา ล้อมด้วยขอบสีดำ เป็นมุมพักผ่อนที่สวยงามเลย

5. มุมชมสวนในบ้านที่ประเทศฝรั่งเศส รูปทรงโค้งสีขาวแบบมีเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับมานอนพักผ่อนชมสวนยามบ่าย

6. สุดยอดห้องซาวน่าในประเทศแคนาดา ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ สร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหมด ตั้งอยู่บนโขดหินสวยงามและมีหน้าต่างทรงกลมสำหรับชมวิวด้านนอกและหน้าต่างทรงกลมอีกบานด้านบนสำหรับรับแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน ใครได้เข้าไปแล้วรับรองว่าไม่อยากออกมาอย่างแน่นอน7. หน้าต่างทรงโค้งบานใหญ่และเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างอาคาร โดยอาคารนี้ตั้งอยู่ในสวนแอปเปิลในประเทศอิตาลี เมื่อถึงฤดูกาลที่แอปเปิลออกผลเต็มที่ มุมนี้ก็จะเป็นมุมโปรดของผู้ที่มาเยี่ยมเยียนสวนแห่งนี้อย่างแน่นอน8. หน้าต่างทรงแปลกๆในบ้าน ที่มีจุดเด่นที่กรอบไม้ขนาดใหญ่โดยรอบ แถมมีพื้นที่ยื่นออกมาให้ไปนอนเล่นได้อีกด้วย กลายเป็นมุมโปรดของเด็กๆได้อย่างง่ายดาย

9. อาคารสุดแปลกในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย อาคารทรงก้อนเมฆที่เน้นการตกแต่งภายในด้วยไม้ พร้อมด้วยกำแพงกระจกขนาดใหญ่เหมือนเป็นหน้าต่างบานยักษ์10. อาคารทรงกลมนี้ตั้งอยู่ในประเทศโปรตุเกส การตกแต่งทั้งอาคารเน้นการใช้ไม้เป็นหลักและมีหน้าต่างแนวยาวๆโดยรอบอาคาร แต่จุดเด่นที่สุดของอาคารนี้อยู่ที่ตอนกลางคืน เมื่อท้องฟ้าเริ่มมืดและเปิดไฟภายในอาคารนั่นเอง


11. บ้านสุดสวยในประเทศนอร์เวย์ โดดเด่นที่การใช้คู่สีที่ดูเรียบง่ายแต่สวยงามนั่นคือสีดำและสีของไม้ ออกแบบให้มีการเล่นระดับในหลายๆจุดของอาคาร โดยหน้าต่างทรงโค้งก็ถือเป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้เช่นเดียวกัน


12. ห้องสมุดสุดสวยในเมืองดุสเซลดอล์ฟ ประเทศเยอรมนี เป็นอาคารสูงสีขาวทรงสี่เหลี่ยมทั่วไป แต่จุดเด่นหลักเลยก็คือหน้าต่างนั่นเอง หน้าต่างเชื่อมต่อเป็นเส้นสายอันสวยงามตั้งแต่ชั้นล่างขึ้นไปจนถึงบนสุดนั่นเอง


เป็นอย่างไรบ้างกับไอเดียการทำหน้าต่างให้ไม่ธรรมดา มีหลากหลายรูปทรงทั้ง,เรขาคณิต,วงกลมและอื่นๆอีกมากมาย สามารถนำมาปรับใช้กับบ้านในเมืองไทยได้ไม่ยากเลยใช่ไหมหละ? และสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านในฝันอยู่ อย่าลืมแวะเข้ามาที่ Hipflat เราจะช่วยคุณค้นหาบ้านในฝันของคุณได้ตรงตามความต้องการอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก Contemporist
บทความต้นฉบับ คลิก