บ้านสตูดิโอน่าอยู่ ปลอดโปร่ง พร้อมสตูดิโอศิลปะ ใน Toronto

โพสต์โดย Hipflat 5 Jan 2016

บ้านสตูดิโอน่าอยู่ ปลอดโปร่ง พร้อมสตูดิโอศิลปะ ใน Toronto

บางคนเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า 'Home is where is heart is' แต่สำหรับบ้านสตูดิโอของศิลปินผู้นี้ต้องเรียกว่า 'Home is where the ART is' เพราะมันเป็นบ้านสตูดิโอที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะ นอกจากนี้ยังเป็นบ้านสตูดิโอที่ถูกออกแบบให้มีทั้งส่วนในการอยู่อาศัยและส่วนสำหรับทำงานด้านศิลปะไปพร้อมๆ กัน


บ้านสตูดิโอหลังนี้เป็นของ Kent Monkman ซึ่งเป็น Visual Artist ผู้เพ้นท์งานสวยๆ มากมาย เขาอาศัยอยู่ในบ้านที่เป็นสตูดิโอในโตรอนโตประเทศแคนาดา เป็นแบบบ้านที่มีเพดานสูงโปร่งโล่ง มีพื้นที่สวน มีสเปซโล่งๆ มากมาย และมีหน้าต่างที่ดูสวยงามที่ออกแบบให้แสงลอดผ่านอย่างเหมาะเจาะ เนื่องจากเจ้าของเก่าเป็นสถาปนิกนั่นเอง

มุมนั่งพักผ่อนเป็นเพดานสูง มีหน้าตายาวที่แสงลอดผ่าน ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์สวยๆ แต่ดูง่ายๆ สไตล์โลคอล และติดม่านสีขาวโปร่งแสงสบายตา เพื่อให้มีแสงลอดผ่านรำไร สร้างความสดชื่นและช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตชีวา แต่ในทางกลับกัน มุมโปร่งโล่งนี้ ถูกกั้นสายตาด้วยสวยพอดิบพอดื ทำให้เจ้าของบ้านสตูดิโอยังมีความเป็นส่วนตัวในคราวเดียวกัน

ผนังต่างๆ ทุกมุมบ้านสตูดิโอเป็นผนังเรียบสีขาวที่ถูกประดับตกแต่งด้วยภาพวาดขนาดใหญ่ของตัวศิลปินเอง เพิ่มสีสันให้กับตัวบ้าน และบ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เรามองแล้วนึกถึงการเดินเล่นในพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยแห่งหนึ่งเลยทีเดียว โคมไฟที่ดูเหมือนเมฆสามก้อนกลางบ้านสตูดิโอเหนือชุดโต๊ะกินข้าวสไตล์วินเทจก็ช่วยเพิ่มจินตนาการได้ดีเช่นกัน

บนเพดานบ้านสตูดิโอถูกออกแบบให้มีช่องแสงที่สามารถส่องลงมาในตัวบ้านได้เลย เป็นช่องกระจกสี่เหลี่ยมซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศสดใสโปร่งสบายให้กับบ้านสตูดิโอทั้งหลัง นอกจากนี้ยังมีมุมหนังสือที่อยู่ข้างๆ กับบันไดไม้ Plywood ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับพื้นที่โดยเฉพาะ

มุมที่ดูเท่และไม่เหมือนใครคือห้องนอนซึ่งมองแล้วเหมือนศิลปะจัดวางอยู่ในที เตียงนอนสีขาว โคมไฟหัวเตียง และเพิ่มความแปลกตาด้วยอ่างอาบน้ำลอยตัวที่ถูกวางไว้ข้างๆ กัน และเช่นเคยคือบนฝ้าเพดานเหนืออ่างอาบน้ำถูกเจาะเป็นช่องสำหรับรับแสงอาทิตย์ จริงๆ แล้วไอเดียแบบนี้นอกจากความสดใส ยังช่วยประหยัดการใช้ไฟในบ้านสตูดิโอได้อีกด้วย


นอกจากความโปร่งสบาย บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยศิลปะและดูน่าอยู่สุดๆ แล้ว บนหลังคาบ้านสตูดิโอยังมีสวนที่ปลูกพืชพรรณต่างๆ ในบรรยากาศผ่อนคลายสบายใจเป็นที่สุด ดูบ้านของศิลปินคนนี้ที่สามารถใช้เป็นที่ทำงานจบในตัวได้ทีเดียวแล้ว รู้สึกอิจฉาและอยากมีบ้านสวยๆ เป็นของตัวเองกันบ้างจริงๆ ถ้าใครกำลังมองหาบ้าน หรือห้องคอนโดสวยๆ ลองไปดูไอเดียกันได้ ที่ www.hipflat.co.th

Credit : dwell.com