สี่เหลี่ยมเล็กๆ ก็เป็นห้องพร้อมอยู่ได้

Автор: Hipflat 29 May 2015

ถ้าอยากจะมีที่พักเป็นของตัวเองจริงๆ ชีวิตคนเราจะต้องการอะไรมากไปกว่า ที่นอนหลับพักผ่อนสบายๆ ห้องน้ำ ห้องครัว โซฟานั่งเล่น ดูทีวี พูดไปพูดมาชักจะเยอะ ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่วันนี้เราได้รวบรวมภาพพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กกระจิ๊ด ที่ดูแล้วยังไงก็ไม่น่ามีพื้นที่ใช้สอยได้ครบครัน แต่พวกเค้าทำได้

หลายคนน่าจะเคยเห็นบ้านหรืออพาร์ทเม้นต์ของต่างประเทศ บรรดาเมืองใหญ่ๆ ที่ที่ดินราคาแสนจะแพง และต้องแก่งแย่งเพื่อให้ได้มา ดังนั้นการมีพื้นที่เล็กๆ เป็นของตัวเองทั้งที ต้องใช้ไอเดียทำประโยชน์จากมันให้ได้อย่างคุ้มค่า เราจึงมักเห็นแปลนห้องสี่เหลี่ยมธรรมดา ที่มีครัว ที่นั่งทานอาหาร และพักผ่อนด้านล่าง พร้อมทั้งมีบันไดสำหรับปีนไปสู่เตียงนอนที่อยู่ใต้หลังคาแคบๆ ด้านบน วันนี้เรารวบรวมห้องสไตล์นี้มาให้ดูกัน เห็นแล้วจะเกิดกำลังใจ และเริ่มมีความหวังในการหาห้องเล็กๆ อันครบครันเป็นของตัวเองกับเค้าบ้าง

เริ่มจากอพาร์ทเม้นต์ในสวีเดนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม โมเดิร์น ถึงแม้ที่นอนจะเล็กนิดเดียว แต่ก็ดูอบอุ่นน่านอนที่สุด

มาต่อที่ห้องนี้ มันเล็กแค่นี้จริงๆ นะ เพดานก็เตี้ย แต่เค้าก็มีข้าวของครบครันเลยแหละ ยังไงก็สบายใจที่มีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเองแล้วกัน เรียกว่าคับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยากนั่นแหละ

ส่วนห้องเหล่านี้ แม้ครัวกับเตียงจะอยู่ใกล้แค่ขึ้นบันไดไปถึง แต่ถ้าตกแต่งให้มันสวยๆ ก็ยังดูดีได้

ดูจากแปลนแล้วส่วนใหญ่ก็เป็นห้องที่พอดีกับการใช้ชีวิตคนเดียวนั่นแหละ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ สองคนก็พอได้ เบียดกันแน่นๆ ให้อบอุ่น ถ้าใครมีพื้นที่เล็กๆ แล้วนึกอยากเอาไปใช้เป็นไอเดียบ้างก็ไม่ว่ากัน

ดูแล้วอาจจะแน่นไปสักหน่อย แต่ถ้าเราทำให้มันน่าอยู่ มันก็ไม่รู้สึกอึดอัดหรอก เพราะการได้มีที่พักผ่อนส่วนตัวเป็นของตัวเองน่ะ ดีที่สุดแล้ว ความสุขแบบง่ายๆ มันก็อยู่ที่เราสบายใจแค่นั้นเอง 

Credit : apartmentherapy.com, pinterest